51 Tố Hữu - Tp. Đà Nẵng
superclean79@gmail.com
icon facebook icon twiter icon google icon linkedin icon print ngon ngu tieng anh ngon ngu viet nam

Công nghệ xử lý rác hiện đại của người Nhật

Ngày đăng: 12.08.2017 | 2218 lượt xem
Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới bởi cách phân loại rác nghiêm ngặt áp dụng công nghệ tiên tiến để xử lý thân thiện với môi trường. Hãy cùng tìm hiểu xem họ đã xử lý rác như thế nào nhé.
Tuy có quá trình phân loại rác hết sức công phu nhưng trên thực tế chỉ có 20,8% số lượng rác thu về được tái chế. Con số này còn thấp hơn so với Hà Lan (51%) và Anh (39%) – những đất nước có chung sự trăn trở về xử lý rác thải.
 

Quy trình xử lý rác thải siêu hiệu quả và thân thiện

 
Không giống như các nước đang phát triển thu gom rác rồi đem đễn bãi đổ. Nhật Bản đầu tư xây dựng các nhà máy rác siêu hiện đại với kích thước lớn. Không những thế, họ còn thiết kế nhà máy thành những kiến trúc độc đáo lạ mắt mang bản sắc riêng. Du khách tham quan Nhật Bản thường lầm tưởng các nhà máy này là những trung tâm nghệ thuật hoặc triển lãm bởi vẻ ngoài của chúng hết sức ấn tượng và độc đáo.
 
Rác được phân loại thành nhiều loại trong các thùng chứa được xe rác thu gom và đem về nhà máy để xử lý. Tại đây áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường gọi là “công nghệ đốt hóa lỏng tầng sôi” để đốt rác. Rác không được đốt trực tiếp vì dễ phát sinh ra các khí độc gây hại đến bầu không khí mà được vùi vào một lớp cát, sau đó sử dụng lưu lượng không khí trong quá trình nung lò và một số hóa chất khác để tiêu hủy.
 
kham pha cong nghe xu ly rac cua nguoi nhat
 
Cụ thể, khi cho rác vào buồng đốt, luồng không khí được nung từ dưới đáy buồng sẽ thổi lên, đẩy những phần rác chưa cháy hết đi lên, sau đó lại quay ngược trở lại phía dưới để đốt thêm một lần nữa.
 
Công nghệ này được nhiều chuyên gia đánh giá là rất hiệu quả, có thể đốt cháy cả những vật liệu cứng đầu nhất ở tốc độ nhanh. Hơn thế nữa, nó còn có giá thành rẻ hơn nhiều loại hình khác. Nhiệt độ của buồng đốt không yêu cầu quá cao, chỉ cần đạt khoảng 800 độ C nên lượng khí thải độc hại như NO hay SO2 sẽ ít hơn rất nhiều. Điều này có ý nghĩa vô cùng tích cực đến môi trường không khí.
 
Công nghệ xử lý rác này đã được Nhật Bản áp dụng nhiều năm và gây ra tiếng vang sang các nước lân cận. Hiện nay, Trung Quốc, Thái Lan và Singapore là những nước đầu tiên nhập khẩu công nghệ Nhật Bản để áp dụng.
 

Rác tái chế sẽ đi về đâu?

 
Giấy, chai nhựa dẻo và chai nước uống làm bằng nhựa PET – polyethylene terephthalate sẽ được tái chế để sử dụng vào các mục đích khác nhau.
 
Rác giấy, bìa carton, các loại rác thủy tinh… được xử lý gần giống quy trình chung tại các nước khác. Chỉ có nhựa PET được xử lý theo quy trình riêng. Chúng sẽ được nung chảy ở nhiệt độ cao và xử lý để tạo thành các chai PET mới. Hoặc có thể kéo thành sợi để tạo nên các sản phẩm ích lợi khác như quần áo, túi xách, áo mưa… Ngoài ra, các còn được tận dụng làm nguyên liệu để xây dựng lên các đảo nhân tạo.
 
Xe quét nhà máy xử lý rác thải là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc thu gom rác. Máy quét rác vừa có chức năng như một chiếc xe quét rác vừa lại là xe hút bụi giúp cho việc vệ sinh nhà máy được sạch sẽ. Áp dụng công nghệ cao của Nhật kết hợp cùng xe quét rác sẽ là sự lựa chọn lý tưởng đảm bảo vệ sinh môi trường.
Liên hệ
Trụ sở chính: 51 Tố Hữu, Q Hải Châu, TP Đà Nẵng
 
Văn phòng đại diện: Số 1 Đường Nam Sơn 1, Quận Hải Châu, T.P Đà Nẵng
 
Chi nhánh Lạng Sơn: 86 đường Đèo Giang. P. Chị Lăng. Tp. Lạng Sơn. Tỉnh Lạng Sơn.
Hotline: 0914 282 632 - 0945 721 271
 
CSKH Lạng Sơn: 0942.192.892
 
Email: superclean79@gmail.com
Fanpage
Bản đồ